5 lời khuyên cho người lớn khi học đàn piano

5 lời khuyên cho người lớn khi học đàn piano - pianonhatban.vn

Đa số mọi người cho rằng việc học đàn piano hoặc bất kì môn năng khiếu nào khác đều nên bắt đầu từ khi còn ở độ tuổi thiếu nhi. Khi đó việc tiếp thu những kiến thức, cách cảm thụ và rèn luyện sẽ dễ dàng hơn. Người lớn với những áp lực trong cuộc sống, những trải nghiệm có sẵn thường khó khăn hơn trong việc học một môn năng khiếu như piano, mặc dù vậy, nó không có nghĩa là bạn sẽ không thể học được loại nhạc cụ này khi đã trưởng thành.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp cho việc người lớn học đàn piano trở nên dễ dàng hơn.

1. Học đàn piano với tâm trạng thoải mái

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, mỗi người đều có những mối bận tâm của chính mình, điều này khiến cho tâm trạng của bạn trở nên không tốt, nếu mang nó vào những buổi học đàn thì hiệu quả học tập rất có thể sẽ bị ảnh hưởng. Hãy thật thoải mái, vui vẻ, coi những giờ học đàn piano là cách để quên đi những mệt mỏi của một ngày dài bận rộn.

Học đàn khi tâm trạng thoải mái nhất 5 lời khuyên cho người lớn khi học đàn piano - pianonhatban.vn
Học đàn khi tâm trạng thoải mái nhất

Đừng nghĩ đến những nhiệm vụ, những mục tiêu mà bạn nhất định phải đạt được khi học nó. Hãy thư giãn và nghĩ rằng những buổi học đàn thành thời gian giải trí chứ không phải là giờ học với những qui tắc đáng ghé.

2. Cần cù và kiên định với bản thân

Có rất nhiều người đi học vì hứng thú nhất thời, nhưng khi bắt đầu học những khó khăn của quá trình học tập, cảm thụ âm nhạc và thực hành khiến bạn chán nản và muốn từ bỏ. Những lúc như vậy rất cần ý trí kiên định của bản thân bạn để có thể tiếp tục theo đuổi nó. Hãy luôn nhắc nhở bản thân điều khiến bạn quyết định học đàn piano, hình ảnh mà bạn đang muốn trở thành là gì, hay đơn giản chỉ là số tiền bạn đã bỏ ra để theo lớp học này.

Bên cạnh sự kiên định để không từ bỏ thì khi học đàn piano hay bất cứ thứ gì khác thì lời khuyên dành cho bạn luôn là cần phải chăm chỉ, cần cù luyện tập. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho kĩ năng của bạn nhuần nhuyễn hơn, đánh được những bản nhạc hay sẽ càng kích thích được ý chí học tập trong bạn.

3. Tập trung khi luyện tập

Đây là một trong những lợi thế của người lớn so với trẻ em khi học đàn piano. Người lớn là người có khả năng điều khiển tâm trạng của mình, giúp cho bản thân tập trung cao độ nhất khi học. Không giống như trẻ em thường bị những thứ hấp dẫn khác thu hút sự chú ý, và cũng rất dễ bị tác động bởi bạn bè xung quanh,…Người lớn hoàn toàn có thể vận dụng lợi thế này của mình để khiến cho những giờ luyện tập được thường xuyên và hiệu quả hơn.

Chăm chỉ luyện đàn 5 lời khuyên cho người lớn khi học đàn piano - pianonhatban.vn
Chăm chỉ luyện đàn

4. Vận dụng kinh nghiệm của bản thân

Một trong những lợi thế khác của người lớn khi học đàn piano chính là kinh nghiệm – những điều họ đã trải qua. Đối với trẻ em, còn nhỏ tuổi và cũng chưa trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống nên khi việc học đàn chủ yếu là rèn luyện những kĩ năng, và cảm thụ theo sự hướng dẫn của giáo viên nên không có nhiều điểm đột phá trong một bản nhạc của nhiều trẻ em.

Người lớn đã có rất nhiều những kinh nghiệm thực tế, đã nhìn thấy hoăc trải qua nhiều chuyện vui buồn nên khi đọc một bản nhạc bạn có thể đánh theo cảm nhận của riêng mình, những cảm xúc cá nhân, điều này sẽ giúp cho bản nhạc trở nên tuyệt vời hơn.

5. Cách cảm thụ âm nhạc

Là người lớn khả năng cảm thụ những hợp âm, thang âm của một bản nhạc bất kì nào đấy thường sẽ tốt hơn trẻ nhỏ, cách xử lí của người lớn đối với các tiết tấu của bản nhạc cũng thường linh hoạt hơn.

Đôi tai của một người trưởng thành thường rất tinh tế, họ có thể dễ dàng nhận ra được những sự khác biệt về âm lượng, thanh điệu hay cả tâm tư tình cảm của một bản nhạc vì vậy sẽ dễ dàng cho việc luyện tập

Hãy cố gắng phân tích bản nhạc thật tốt và vận dụng những kiến thức đã học, những kinh nghiệm của bản thân để giúp quá trình học đàn piano của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0906 522 555