5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano

5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn

Piano những năm gần đây là một bộ môn nghệ thuật được nhiều người lựa chọn. Từ nhiều lứa tuổi khác nhau, đàn piano vẫn mang lại cho người nghe và người chơi sự thư thái, thoải mái nhất. Đặc biệt đối với những bạn trẻ, việc học đàn piano không còn quá xa vời. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để học dàn piano cho thỏa đam mê. Thế nhưng, cũng không ít người lựa chọn việc tự học đàn thay vì tham dự các khóa học. Dù là học theo hình thức này, một số bạn cũng mắc phải nhiều sai lầm khi học đàn.

Chính vì lí do này, chúng tôi muốn chỉ ra cho các bạn những sai lầm mà hầu hết người học đàn piano đều mắc phải, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về học đàn.

Học đàn piano từ nhỏ sẽ dễ hơn học khi trưởng thành

Nhiều người không thoát nổi suy nghĩ rằng việc học đàn  từ nhỏ sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn và chơi đàn nhanh hơn người trưởng thành mới học đàn. Đa phần trẻ nhỏ được làm quen với âm nhạc và cảm thụ âm nhạc từ sớm sẽ rất tốt cho việc học đàn piano. Nhưng có một nhược điểm là khi còn nhỏ hầu hết trẻ học đàn piano là do bố mẹ định hướng chứ chưa thực sự có đam mê hay sở thích cá nhân. Không thể phủ nhận trẻ được học piano từ nhỏ rất có lợi nhưng không đồng nghĩa với việc khi trưởng thành bắt đầu với môn nghệ thuật này không tốt bằng khi được học từ nhỏ.

Học đàn từ nhỏ  5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn
Học đàn từ nhỏ

Dù ở lứa tuổi nào đi nữa, chỉ cần bạn học có đam mê hay sự quyết tâm thì đều có thể thành công được.

Càng dành nhiều thời gian chơi đàn nhiều sẽ càng nhanh tiến bộ

Quan niệm của người Việt Nam vẫn luôn là khi muốn học điều gì đó thì nên học càng nhiều càng tốt. Nếu muốn chơi đàn piano tốt bạn chỉ cần “cày” ngày đêm để tăng trình độ. Thế nhưng sự thật không đúng như vậy, khi chơi đàn trong một thời gian quá dài sẽ dẫn đến bạn có cảm giác mệt mỏi, và mất dần đi cảm giác cảm thụ âm nhạc. Hơn thế nữa, chơi đàn liên tục kéo dài bạn sẽ có cảm giác như bị gánh nặng và căng thẳng dần dần mất đi cảm giác đam mê vào việc chơi đàn piano.

Chơi đàn piano quá lâu dễ chán  5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn
Chơi đàn piano quá lâu dễ chán

Mỗi ngày bạn nên bỏ ra ít nhất 30 phút để luyện tập chơi piano. Và bạn nên luyện trong khoảng 30 – 120 phút mỗi ngày tuỳ vào mức độ mình mong muốn. Nhưng nên nhớ, hãy áp dụng quy tắc 20-20-20 để đảm bảo sức khoẻ bạn nhé.

Không nên tự viết nhạc và tự chơi

Không quá ngạc nhiên khi bạn có thể tự viết nhạc sau khi đã được trang bị kiến thức đầy đủ về nhạc lý. Tuy vậy, có nhiều người vẫn e dè khi cho rằng tự sáng tác nhạc là một điều quá xa xỉ. Nhiều người cho rằng khi mới học đàn piano mà tự chơi những bản nhạc của mình sẽ làm cho những nốt nhạc trở nên xấu xí và dở tệ. Thế nhưng đây lại là một cách giúp bạn tự học đàn rất nhanh và tăng thêm nhiệt huyết cho việc học đàn của mình. Tự hưởng thụ thành quả do mình tự tao ra chưa bao giờ hết thú vị cả.

Tự chơi nhạc do mình sáng tác rất có lợi 5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn
Tự chơi nhạc do mình sáng tác rất có lợi

Không được nhìn xuống tay khi chơi đàn

Có rất nhiều chuyên gia, thầy giáo dạy đàn luôn định hướng cho học viên của mình thói quen chơi đàn không được nhìn xuống bàn phím vì như vậy là thiếu đi sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế bạn không cần quá chú trọng vào vấn đề này vì đa số những người mới học đàn thậm chí là những người chơi lâu năm họ vẫn nhìn xuống phím đàn khi chơi. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát tốt từng nốt nhạc của mình, đặc biệt là với những người mới học đàn.

Chơi piano không cần nhìn xuống tay 5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn
Chơi piano không cần nhìn xuống tay

Khi đã đạt đến trình độ chơi đàn không cần nhìn phím thì lúc đó bạn đã trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thực sự rồi đấy.

Tay ngắn khó có thể thành công khi chơi đàn piano

Những nghệ sĩ chơi đàn piano thường sở hữu những đôi tay thon dài và mềm mại. Chính vì điều này mà không ít người lấy đó làm chuẩn mực có nên chơi đàn hay không. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì việc học đàn piano không phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay của bạn. Chỉ cần qua quá trình luyện tập với đàn là bạn có thể sở hữu đôi tay mềm mại không khác gì đôi tay của một người nghệ sĩ thực thụ.

Tay ngắn vẫn có thể thành công khi chơi đàn piano 5 sai lầm dễ mắc phải của người học đàn piano - pianonhatban.vn
Tay ngắn vẫn có thể thành công khi chơi đàn piano

Một số lời khuyên cần học hỏi khi học đàn piano:

– Các giáo viên với dày dặn kinh nghiệm luôn luôn là một kho kiến thức bổ ích cho bạn học hỏi. Không đi theo các lối mòn, nhưng để học tốt thì luôn luôn phải có nền tảng là kinh nghiệm và lý thuyết âm nhạc.

– Hãy tham khảo tiểu sử của các nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn.

– Nên sắm cho mình một từ điển âm nhạc để cung cấp cho bạn ý nghĩa của các từ ngữ chuyên ngành

– Dành thời gian để nghe những bản nhạc yêu thích

– Tham gia vào các buổi hòa nhạc, biểu diễn piano

 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0906 522 555