Học đàn piano cho trẻ – Nên bắt đầu như thế nào?

Học đàn piano cho trẻ – Nên bắt đầu như thế nào? - pianonhatban.vn

Trẻ em luôn được ví như những trang giấy trắng tinh khôi mà mỗi một ngày trôi qua, mỗi bài học được vẽ lên đó làm tăng thêm hiểu biết cho bé, giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn. Hiện nay, trong xã hội hiện đại, các bậc phụ huynh luôn muốn con mình giỏi toàn diện không những giỏi văn hóa mà còn giỏi nghệ thuật và nhiều bộ môn khác nữa. Đó chính là lí do mà nhu cầu học đàn piano cho trẻ em ngày càng tăng. Thế nhưng các bậc phụ huynh vẫn còn loay hoay chưa biết nên cho con khởi động như thế nào để có được hành trang tốt nhất cho bộ môn nghệ thuật đầy hấp dẫn này.

Với những gợi ý dưới đây, các bậc phụ huynh sẽ được cung cấp thêm thông tin và giải đáp được một phần băn khoăn trong việc học đàn piano cho trẻ.

Độ tuổi thích hợp để học đàn piano cho trẻ

Nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng học bất kì điều gì thì nên học càng sớm càng tốt, kể cả việc học piano cho trẻ. Vậy điều này là đúng hay sai? Trên thực tế, chúng ta thấy rằng quan niêm này có thể đúng hoặc sai tùy thuộc vào cách mỗi người nhìn nhận. Tuy nhiên, việc cho trẻ làm quen với âm nhạc từ khi còn trong bụng mẹ là một điều vô cùng hữu dụng. Điều này giúp cho bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn và có lợi cho việc học đàn piano sau này.

Thế nhưng nếu học đàn từ khi bé mới 3 tuổi thì còn hơi sớm và sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập của bé cũng như khó khăn với giáo viên dạy nhạc. Khi đó sẽ gây áp lực và trở ngại lớn cho bé, vì thế việc học đàn piano cho trẻ ở độ tuổi này là không phù hợp.

Hầu hết ở Việt Nam, khi chưa đủ 5 tuổi, trẻ sẽ chưa biết đọc. Đây chính là một yếu tố quan trọng trong việc học đàn piano của trẻ vì bé cần đọc được bản chữ cái trong bản nhạc. Hơn nữa, đôi tay quá nhỏ của trẻ cũng gay trở ngại trong việc đánh đàn.

Do đó, độ tuổi thích hợp để cho trẻ học đàn là khi bé vào học lớp 1, đã có những kiến thức cơ bản về con chữ và con số. Còn nếu bạn muốn cho trẻ học sớm hơn thì nên cho bé học những lớp căn bản, nền tảng trước.

Học đàn piano cho trẻ em cần có một kế hoạch lâu dài Học đàn piano cho trẻ – Nên bắt đầu như thế nào? - pianonhatban.vn
Học đàn piano cho trẻ em cần có một kế hoạch lâu dài

Lựa chọn đàn piano thế nào là phù hợp cho bé

Muốn xây nhà tốt thì gạch tốt là một điều vô cùng quan trọng. Cũng tương tự như vậy, bé muốn đàn được tốt cần rất nhiều đến một cây đàn piano thật tốt. Khi đàn piano tốt, âm thanh có độ tinh tế nhất định, từ dó trẻ có thể học cách cảm âm và thẩm âm chính xác nhất.

Hiện nay trên thị trường, đàn piano cho trẻ em rất nhiều chủng loại. Vậy nên nếu chưa có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm nhiều về đàn piano thì bạn nên tham khảo một số bài viết dưới đây của Piano Nhật Bản hoặc ý kiến của thầy cô dạy đàn cho bé hoặc những người có kinh nghiệm để được tư vấn tốt nhất.

Một số bài viết cơ bản để phụ huynh tham khảo về cách học đàn piano cho trẻ:

  1. Piano cơ là gì?
  2. Piano điện là gì?
  3. So sánh Piano cơ và Piano điện – Nên mua loại nào?
  4. Học đàn piano cho trẻ – Nên bắt đầu như thế nào?

Bắt đầu cho bé làm quen với âm nhạc tại nhà

Trẻ em hầu hết đều nhanh thích và nhanh chán, trong khi đó những bài học về đàn piano cần đến sự kiên nhẫn và tập trung cao độ. Điều này dường như quá khó đối với trẻ. Việc cho bé cảm thụ âm nhạc từ sớm giúp bé yêu âm nhạc và phần nào có đam mê với đàn piano.

Các bậc phụ huynh nên có nhiều biện pháp để gây hứng thú cho việc học đàn piano cho trẻ như: hát theo giai điệu của bản nhạc, vỗ tay theo nhịp hoặc thậm chí là nhảy để giúp bé thêm yêu những bản nhạc và phím đàn.

Điều quan trọng là bạn nên rèn luyện cho bé luyện tập mỗi ngày và một giờ nhất định để bé có thể phản xạ tự nhiên với việc học đàn piano.

Hãy cho bé làm quen với âm nhạc một cách tự nhiên nhất Học đàn piano cho trẻ – Nên bắt đầu như thế nào? - pianonhatban.vn
Hãy cho bé làm quen với âm nhạc một cách tự nhiên nhất

Chọn trung tâm học đàn piano uy tín và chất lượng cho bé

Để tìm một địa chỉ học đàn cho bé vừa khó lại vừa dễ. Dễ là vì có rất nhiều trung tâm hiện nay được mở ra. Còn khó cũng vì chính điều này mà các bậc phụ huynh bị bối rối, không biết lựa chọn sao cho đúng. Bạn có thể tham khảo thông tin trên các diễn đàn, xem những nhận xét về trung tâm đó để có được những thông tin cần thiết nhất. Việc chọn thầy cô cho bé cũng là một điều vô cùng quan trọng. Qua bài viết trên, mong rằng các vị phụ huynh đã nắm rõ hơn phần nào cách học đàn piano cho trẻ để lựa chọn phương hướng phù hợp với trẻ nhà mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0906 522 555