Lịch sử ra đời và phát triển của đàn Piano (Vertical Piano)

Lịch sử ra đời và phát triển của đàn Piano (Vertical Piano) - pianonhatban.vn

Đối với những ai học đàn hoặc muốn tìm hiểu về đàn piano chắc hẳn đều có những hiểu biết nhất định về các loại đàn( piano cơ, piano điện) cũng như các phương pháp tự học đàn sao cho hiệu quả nhất. Thế nhưng có một kiến thức vô cùng quan trọng tưởng chừng như đơn giản mà hẩu hết các bạn đều chưa biết đến. Đó chính là lịch sử ra đời của đàn piano. Chính vì thế mà chúng tôi muốn chia sẻ bài viết dưới đây, để các bạn có thể hiểu được rõ hơn về sơ lược của đàn piano cũng như lịch sử phát triển của nó.

Sơ lược về đàn piano

Trước tiên, đến với khái niệm đàn piano, ta phải hiểu được rằng đó là một loại nhạc cụ thuộc loại bàn phím, nhạc cụ gõ hay nhạc cụ dây, tùy thuộc vào kích thước hay phân loại. Từ “piano” chính là từ rút gọn của từ “pianoforte”. Hầu hết trong các trường hợp đều được gọi là piano vì tính ngắn gọn của nó, chỉ trừ trường hợp sử dụng trong các ngôn ngữ trang trọng có liên quan đến nguồn gốc của nó.

Đàn piano cổ Lịch sử ra đời và phát triển của đàn Piano (Vertical Piano) - pianonhatban.vn
Đàn piano cổ

Về nguyên lí hoạt động: Âm thanh của đàn piano được tạo ra từ gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật len để dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động đó được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng, và được khuếch đại nhờ bộ phận khuếch đại.

Âm vực của đàn piano ban đầu chỉ khoảng 5 quãng tám nhưng dần dần tăng lên 7 thậm chí là 8 quãng tám. Nguyên nhân của sự thay đổi này chính là do cấu trúc của đàn piano dần biến đổi dẫn đến âm vực cũng thay đổi theo.

Đàn piano được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu đặc biệt trong các buổi biểu diễn, hòa tấu và sau đó dần dần lan ra khắp các châu lục trên thế giới.

Lịch sử phát triển của đàn piano

Đàn grand piano

Xuất hiện từ thế kỉ 16 và thế kỉ 17, chiếc đàn clavecin đã được biến đổi thành đàn grand piano ngày nay. Sự phát triển của grand piano ngày nay sau năm 1750 diễn ra theo hai hướng cơ bản. Nếu như ở Anh đàn được thiết kế nặng hơn và phức tạp hơn, giống với những cây đàn hiện nay hơn thì ở Đức một loại đàn khác nhẹ hơn và cấu trúc đơn giản hơn được biết như một cây đàn xứ Vienna, được các nhà sản xuất xây dựng lên. Đó chính là loại đàn mà Mozart và Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên đó.

Grand piano Lịch sử ra đời và phát triển của đàn Piano (Vertical Piano) - pianonhatban.vn
Grand piano

Qua quá trình hình thành và phát triển, grand piano được bắt đầu  sản xuất hàng loạt vào những năm 1800.

Đàn vertical piano

Vào khoảng giữa năm 1735 đến 1745, chiếc đàn vertical piano được thử nghiệm để cho ra sản phẩm đầu tiên. Năm 1739, một người Í đã thiết kế được một chiếc vertical với cấu trúc đơn giản. nam 1745, một người Đức lại tạo ra một loại nhạc cụ được biết đến là “pyramid piano” vì hình dáng của chúng giống kim tự tháp. Chiếc đàn này vốn xuất phát từ đàn grand piano tuy nhiên hình dáng lại mang hình dáng riêng của vertical piano. Đến năm 1840 thì đàn pyramid piano bị nững sản xuất.

Vertical piano còn biến đổi đến những năm 1780. Vào năm 1840 thì chiếc đàn vertical piano đã biến đổi có hình dạng như chiếc đàn vertical piano hiện nay. Cấu trúc của chiếc đàn này nhỏ hơn và tinh vi hơn. Các dậy được thiết kế chạy thẳng từ đỉnh xuống đáy thùng và hệ thống lên dây giờ đây đã được lắp đặt ở đỉnh của hộp đàn, với các dây chạy chéo xuống hộp đàn và được gắn chặt ở đây.

Vertical piano Lịch sử ra đời và phát triển của đàn Piano (Vertical Piano) - pianonhatban.vn
Vertical piano

Những năm sau này, các nhà sản xuất làm ra rất nhiều chiếc đàn piano khác nhau có sự cải tiến và biến đổi khác nhau. Nổi trội lên trong các nhà sản xuất cũng có những tên tuổi mang thương hiệu vững chắc trên thị trường đàn như; Broadwood, Baldwin, Marshall Rose, Kemble, Yamaha, Kawai, Whelpdate & Maxwwell, Steinway, Wendi & Lung,… Ở mỗi hãng này thì các loại đàn lại có những đặc trưng riêng biệt và ưu khuyết điểm riêng. Vào thế kỉ 20, có rất nhiều cuộc chạy đua về kĩ thuật và mẫu mã của cây đàn, hết phóng to rồi lại thu nhỏ, thêm một bộ phận này thì lại bớt bộ phận kia. Tuy vậy, nhìn chung các bộ phận xét về tổng thể thì đều có những đặc trưng của thế kỉ 19.

Như vậy, để phát triển được có một cây đàn như hiện nay là cả một quá trình dài hình thành và phát triển. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức tổng quan nhất về lịch sử ra đời của đàn piano.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0906 522 555