Piano cơ là gì? Piano đứng và Piano ngang có điểm gì khác nhau?

Đàn piano cổ Piano cơ là gì? Piano đứng và Piano ngang có điểm gì khác nhau? - pianonhatban.vn

Khi bạn có niềm đam mê và bắt đầu tìm hiểu về môn nghệ thuật piano thì sở hữu một cây đàn piano là điều không thể bỏ qua. Thế nhưng, bạn vẫn mang trong mình những băn khoăn, trăn trở vì vẫn chưa có nhiều kiến thức về đàn piano và cách sử dụng sao cho đúng cách. Điều này chính là một trong những thứ cơ bản nhất khi bạn muốn đến với bộ môn nghệ thuật này. Thấu hiểu được những điều này, chúng tôi cung cấp những thông tin cơ bản nhất dưới đây để bạn có thể hiểu đúng về các loại đàn piano, đặc biệt ở đây là đàn piano .

Đàn piano cơ hiện nay có thiết kế phong phú và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên để phân loại, đàn piano cơ chia thành hai loại chính: piano cơ đứng( vertical piano)  và piano cơ ngang( grand piano).

Đàn piano đứng ( vertical piano)

Gọi là đàn piano cơ đứng hay vertical piano sở dĩ vì gọi theo chiều cao của cây đàn này cũng như vị trí của dây đàn. Chiều cao của đàn piano cơ đứng khoảng 30 – 60 inch. Loại đàn này được sử dụng rất phổ biến trog nhà hoặc trong các trường học vì những nơi này, người chơi đàn không quá yêu cầu cao về chất lượng của âm thanh. Âm thanh của đàn piano cơ đứng vẫn rất ấm áp, cô đọng và giá hành của loại đàn này cũng không quá cao. Tuy nhiên, âm thanh của đàn piano cơ đứng vẫn còn kém so với đàn piano ngang( grand piano).

Kết cấu của đàn piano cơ đứng: miếng gỗ tăng âm và dây đàn có cấu tạo dựng đứng, các dây đàn và pedal chặn âm kéo dài xuống dưới, đầu cần ( hammer) và cái chặn tiếng ( damper) nằm ngang với bàn. Khi đầu cần gõ hướng ra ngoài hoặc theo phương ngang, nó sẽ mất nhiều thời gian để trở lại vị trí nghỉ ban đầu. Miếng gỗ tăng âm bạn có thể nhìn thấy rõ ở phía sau tủ đàn.

Kết cấu đàn piano đứng Piano cơ là gì? Piano đứng và Piano ngang có điểm gì khác nhau? - pianonhatban.vn
Kết cấu đàn piano đứng

Đàn piano cơ đứng được chia thành 4 loại khác nhau:

Đàn spinet: chiều cao của cây đàn này dao động khoảng 89 – 94 cm và là loại đàn nhỏ nhất. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những căn phòng có không gian nhỏ hẹp. Loại đàn này có nhược điểm là âm thanh kém thu hút và thiếu đi độ chính xác nhất, vì thế mà giá thành của nó rẻ hơn các loại đàn khác.

Đàn console: chiều cao của cây đàn này khoảng 101 – 110 cm và được coi là một bước phát triển mới của đàn spinet. So với đàn spinet, âm thanh đàn được cải thiện hơn và dễ nghe hơn rất nhiều. Hơn nữa, đàn này rất đa dạng về kiểu dáng và hình thức nên sẽ có nhiều sự lựa chọn.

Đàn studio: chiều cao từ 111 – 120cm và là loại đàn được ưu chuộng nhiều nhất trong các trường học. Âm thanh loại đàn này chất lượng hơn và ổn định hơn.

Đàn professional: chiều cao từ 125 – 152cm. Đúng như tên gọi của nó, đây là loại đàn có âm thanh chất lượng tốt nhất trong các loại đàn piano cơ đứng. Đặc biệt, nếu bạn chăm sóc cẩn thận, cây đàn sẽ có giá trị sử dụng rất lâu và bền bỉ.

Đàn piano ngang( Grand piano)

Đàn piano cơ ngang là một loại đàn lớn và vô cùng tinh xảo về cả giai điệu và cấu tạo. Chính vì điều này mà giá thành của nó thường rất cao và được sử dụng cho các buổi trình diễn, hòa tấu chuyên nghiệp.

Kết cấu của đàn piano ngang: miếng tăng âm nằm ngang và có thể trải rộng đến 1,2m. Tấm tăng âm có thể mở ra và nâng lên phía trái của đàn làm cho âm thanh phát ra từ đàn không bị cản trở, làm cho âm sắc của đàn trở nên trong hơn loại đàn piano cơ đứng. Hộp đàn của loại đàn này không có đáy, tấm tăng âm khi được đóng nằm ngang xuống và có vai trò như mặt đáy của nó.

Kết cấu đàn piano ngang Piano cơ là gì? Piano đứng và Piano ngang có điểm gì khác nhau? - pianonhatban.vn
Kết cấu đàn piano ngang

Đàn piano cơ ngang cũng được chia thành 4 loại chính:

Đàn petite grand: đây là đàn piano ngang nhỏ nhất trong các loại đàn ngang, chỉ khoảng 134 – 150cm những hoạt động vẫn rất tốt.

Đàn baby grand: thường có chiều cao khoangr 152 – 167.5cm. Đàn baby grand là loại đàn phổ biến nhất vì châts lượng âm thanh tốt và tính thẩm mỹ cao. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi hoàn cảnh.

Đàn living room: có chiều cao khoảng 170cm đến 193cm. hình dáng miếng gỗ tăng âm của loại đàn này tương tự như ở đàn concert grand nhưng kích thước nhỏ hơn.

Đàn concert grand: sở hữu chiều cao khủng 223 – 289cm và là loại đàn lớn nhất, được sử dụng trong các buổi hòa nhạc lớn và có tầm cỡ.

Cũng giống như đàn piano điện, đàn piano cơ có nhiều hãng sản xuất đặc biệt và nổi trội vẫn là cái tên như Yamaha, Casio, Kawai,…

 

2 thoughts on “Piano cơ là gì? Piano đứng và Piano ngang có điểm gì khác nhau?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0906 522 555