Giỏ hàng

Cấu tạo của cây đàn piano Upright

Tại sao cần phải biết cấu tạo của đàn piano upright ???

Chúng ta hãy cùng PianoBT đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây !

Cấu tạo Cây đàn piano upright hiện đại có 6 bộ phận chính, đây cũng là 6 bộ phận quan trọng nhất của cây đàn piano Upright nên khi chọn mua đàn người mua cần phải quan sát và tìm hiểu kỹ các bộ phận này để chọn mua được cây đàn piano tốt nhất.

Cấu tạo cây đàn Piano upright

Khung đàn (Frame)

Bộ phận này được làm bằng gang, rìa sau gắn thanh chốt dây để cố định chặt một đầu dây đàn. Rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt pin lên dây. Đầu dây đàn còn lại được quấn quanh chốt lên dây và độ căng của dây được cân chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây này.

Bộ cơ (Action)

Bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm vào dây đàn. Bộ phận đàn piano có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi. Các phím đàn trắng được làm bằng nhựa hoặc ngà voi hoặc nhựa, các phím đen được làm bằng nhựa hoặc gỗ mun. 

Bộ cơ của đàn Piano upright

Dây đàn (String)

Dây đàn upright piano được làm từ dây thép và có độ dài, độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. Thông thường, 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây, những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, có kích thước lớn và được làm nặng hơn

Dây đàn của Piano upright

Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Làm bằng gỗ vân sam mỏng và cứng, đặt ở phía sau dây đàn lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

Bộ pedals (bàn đạp)

Bộ pedals (bàn đạp) là các cần điều khiển bằng chân, bao gồm:

– Pedal vang âm (phía bên phải – damper pedal) có chức năng giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài để tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn.

– Pedal dùng để nhả bàn phím

– Cuối cùng là pedal dùng để giảm tiếng khi chơi ban đêm.

Pedal của đàn Piano upright

Hộp đàn (Case)

Hộp đàn sẽ tạo nên hình dáng đàn và là cơ sở để người ta phân loại đàn piano thành grand piano (piano cánh) hay là upright piano (piano đứng). So với các loại đàn piano cơ khác thì đàn piano upright là dòng phỏ biến nhất, kích thước nhỏ gọn.

Đàn piano upright được ưa c

Hộp đàn của đàn Piano upright

huộng trên thị trường: đàn piano yamaha U3, đàn piano yamaha U1, đàn piano yamaha U2… Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết thêm được cấu tạo của đàn piano upright  để giúp bản than có cách nhìn nhận tốt nhất khi mua đàn piano

0989958686
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top