Giỏ hàng

Nên cho trẻ học piano từ mấy tuổi?

Nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi? luôn là một câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh băng khoăn, có nhiều nhà quản lý giáo dục ở các trung tâm âm nhạc khuyên độ tuổi thích hợp cho trẻ nhất là 4-6 tuổi để cho trẻ làm quen với đàn piano, nhưng lại có nhiều trường nhạc khác lại khuyên trẻ nên học đàn piano từ 6-8 tuổi.

Bài viết hôm nay, PianoaBT sẽ chia sẽ cho các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quát về độ tuổi cho trẻ bắt đầu học đàn piano.

Hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay đều chú trọng đến việc phát triển cho trẻ và âm nhạc luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh dành cho trẻ.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, các bà mẹ đã cho con mình nghe nhạc để trí não thai nhi phát triển tốt hơn và khi ra đời các bậc phụ huynh lại mong muốn các bé sẽ học được một môn nhạc cụ nào đó để bé phát triển trí não cũng như những kỹ năng cần thiết của bản thân.

Học piano giúp trẻ phát triển trí não

Việc lựa chọn đàn piano cũng là một trong những môn học mà các bậc phụ huynh muốn trẻ hướng đến bởi học piano sẽ cho trẻ những giai điệu nhẹ nhàng, du dương cũng như sự linh hoạt trong việc di chuyển, xử lý chân tay và phát triển bản thân một cách toàn diện nhất so với những môn nhạc cụ khác.

Nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi?

Trên thế giới không có một quy ước chuẩn nào về độ tuổi để cho trẻ bắt đầu với đàn piano. Tuy nhiên độ tuổi thích hợp nhất của trẻ theo học đàn piano tại Việt Nam thường được các trung tâm âm nhạc nhận vào đó là độ tuổi nằm trong nhóm khoảng từ 6 tuổi trở lên. Bởi phím đàn piano có độ nặng nhất định nếu như các bé nhỏ tuổi quá sẽ khó khăn khi đánh phím.

Với 6 tuổi các bé tay đủ cứng và có đủ lực để học đàn piano, bên cạnh đó ở độ tuổi lên 6 các bé sẽ biết được mặt chủ và ý thức được việc học, giáo viên sẽ dễ dàng chỉ bảo giáo trình.

Bên cạnh đó ở độ tuổi này, bé chưa có nhiều áp lực về việc học văn hóa thì bé sẽ học đàn piano theo một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Nếu các bạn còn thắc mắc về việc cho trẻ học piano từ mấy tuổi  thì những số liệu dưới đây sẽ làm bạn rõ hơn. Tỷ lệ độ tuổi học đàn piano thành công tại Việt Nam.

  • Với độ tuổi 3 - 4: Khoảng 20 bé thì có 1 bé thành công.
  • Với độ tuổi 5 : Khoảng 20 bé thì có 2 bé thành công.
  • Với độ tuổi 6:  Khoảng 70% bé thành công.
  • Với độ tuổi 7: Trên 80 % bé học đàn piano thành công.

    Tỷ lệ độ tuổi học đàn piano thành công

Lưu ý: Những số liệu trên không thực sự chính xác đối với sự thành công của những người học đàn piano, sự thành công của các bé khi học đàn piano còn có phần ảnh hưởng từ sự chuẩn bị của bố mẹ, giáo án của thầy cô.

Nhận biết trẻ thích học đàn piano

Dưới đây là những dấu hiệu mà những bé thích học đàn piano thường biểu hiện,  nếu như con nhà bạn có những biểu hiện sau đây thì mình khuyên nên cho bé bắt đầu với đàn piano.

Có nhiều trẻ 3 tuổi có thể thuộc được khá nhiều bài hát, hoặc mê say âm nhạc, hay cụ thể một loại nhạc cụ trò chơi nào đó, tập trung cao độ đến quên hết những trò khác, thì đây đúng là trường hợp bạn nên đầu tư cho trẻ rồi.

Ngón tay linh hoạt : Các bé phải có biểu hiện linh hoạt ở các ngón tay, từng ngón có thể hoạt động độc lập. Các bậc phụ huynh có thể kiểm tra các bé khi cho bé chơi thử trên đàn piano, xem các ngón tay  của bé có trở nên linh hoạt hay không. Nếu như bé đánh đàn piano được trên nhiều ngón không phải dùng 1 ngón thì tức nhiên ngón tay của bé linh hoạt.

Nhạy cảm đến âm nhạc: Bạn có thể quan sát thấy bé thuộc lời nhanh các bản nhạc của người lớn, có những lời đánh giá, nhận xét bản nhạc mới nghe hay hoặc dỡ, đễ ý những đoạn nhạc quảng cáo trên truyền hình và hát lại được.

Có trí nhớ tốt về âm thanh: Đây là điều cần thiết cho các bé bắt đầu học piano. Các bé có thể lặp lại một giai điệu âm nhạc một cách chính xác về cao độ, trường độ. Hoặc có thể gõ lại chính xác một tiết tấu, dù đó là khá khó…

Mê mẫn bên cây đàn piano: Các bé thường có thái độ nhanh thích và nhanh chán một món đồ chơi. Nhưng nếu có khả năng cảm nhận được âm nhạc, bé thường sẽ bị cuốn hút bởi những nhạc cụ âm nhạc.

Nhận biết trẻ thích học đàn Piano

Việc cho trẻ học piano từ mấy tuổi các bậc phụ huynh không nên vội vàng, không bao giờ là quá sớm cũng như quá muộn để học đàn piano. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến bé, quan sát xem khả năng của bé đến đâu để bắt đầu với đàn piano.

Nên cho trẻ học tại nhà hay tại trường, trung tâm?

Thật ra, nếu có điều kiện thì nên cho trẻ học 1 thầy kèm 1 trò, tuy nhiên, cái nào cũng có mặt ưu và khuyết. Có điều kiện đầu tư cho trẻ tại nhà, nhưng việc học tại nhà thường bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Trẻ ham vui hay có người nhà bao che, sẽ khó tập trung được, hoặc những yếu tố xung quanh như: trẻ đang chơi, trẻ đang ăn, ... cũng sẽ làm cho người thầy - người làm nghệ thuật tự ái. Mặc khác, tại trường, có bạn bè, tạo sự tranh đua, hoặc kèm 1 thầy 1 trò 1 phòng, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều kiện xung quanh nào, trẻ sẽ dễ tập trung hơn.

Trẻ nên học tại nhà hay tại trường, trung tâm

Những việc phụ huynh cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano.

Trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn piano, các bậc phụ huynh cần làm những việc sau đây:

Lựa chọn và mua một chiếc đàn piano chất lượng

Lựa chọn một không gian thích hợp để đặt đàn piano, không gian ở đây phải đảm bảo cho việc tập trung cho bé học đàn piano.

Mua một cây ghế đàn piano phù hợp, tốt nhất mua những chiếc ghế có điều chỉnh được độ cao để các bé có thể thoải mái khi chơi đàn.

Chú ý đến những gì con bạn phát hiện và tìm hiều với cây đàn piano, các bậc phụ huynh nên khuyến kích và giúp bé sáng tạo khi tìm hiểu.

Vậy bạn đã biết cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi là hợp lý chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm cho con học đàn piano cùng chúng tôi nhé! Nếu như bạn cần tư vấn thêm về việc lựa chọn 1 cây đàn chất lượng cho bé thì hãy liên hề với PianoBT để được tham khảo và mua với giá tốt .

 

 

0989958686
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top