Giỏ hàng

Đánh giá đàn Piano điện Yamaha YDP-103

Cách đây không lâu Yamaha đã mở rộng dòng sản phẩm piano điện Arius bằng một model mới – YDP-103. Mặc dù đàn piano điện Yamaha YDP-103 có khá ít tính năng nhưng nó vẫn là một lựa chọn rất phổ biến cho những ai đang tìm kiếm một cây đàn piano điện có kiểu dáng tủ đứng truyền thống với mức giá phải chăng. Vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn nhạc cụ này để xem đó có thực sự là một cây đàn piano tốt cho bé và cho người mới học hay không.

Thiết kế

Đàn piano điện Yamaha YDP-103 được đóng gói an toàn trong một thùng carton lớn, bao gồm tất cả các bộ phận của đàn (chân đế, pedal, bàn phím) và ghế Yamaha BC-100DR. Đàn khá nặng (khoảng 37,5kg), kích thước đàn tương tự như các cây đàn piano điện khác với thiết kế tủ truyền thống.

YDP-103 đòi hỏi bạn phải thực hiện một số thao tác lắp ráp cơ bản, điều này khá chuẩn cho tất cả các cây đàn piano điện gia đình. Toàn bộ quá trình lắp ráp sẽ không mất quá 30 phút. Tất cả những gì bạn cần là một tua vít. Mặc dù bạn có thể sẽ tự mình lắp ráp nhưng bạn nên nhờ ai đó giúp bạn, nhất là khi đặt bàn phím lên trên chân đế.

YDP-103 đi kèm với 3 pedal giống như một cây đàn piano thông thường. Pedal damper hỗ trợ tính năng nửa pedal, cho phép bạn từ từ thay đổi mức độ duy trì mà bạn muốn áp dụng.

Đàn được làm bằng gỗ ép nhưng cho cảm giác và cái nhìn rất đẹp. Các vật liệu được sử dụng có chất lượng khá cao và bản thân đàn piano chắc chắn và không lắc lư ngay cả khi bạn đập mạnh vào bàn phím. YDP-103 cũng có nắp bàn phím dạng trượt, giúp bảo vệ các phím khỏi bụi bẩn.

Giao diện điều khiển của piano điện YDP-103 rất đơn giản. Đàn chỉ có hai nút và núm điều chỉnh âm lượng. Tất cả các chức năng và tính năng của đàn có thể được truy cập bằng cách nhấn các phím đặc biệt trong khi giữ nút Function. Đây có lẽ không phải là cách thuận tiện nhất để điều khiển nhạc cụ, nhưng đó là cách phổ biến cho tất cả các cây đàn piano điện chứ không riêng gì Yamaha.

YDP-103 chỉ có một màu duy nhất là màu gỗ hồng sắc đậm (YDP-103R là tên đầy đủ của model). Một số người có thể thất vọng với việc thiếu các tùy chọn màu sắc và màu đen nói riêng. Dù vậy, đây vẫn là một màu khá phổ biến, trông tối hơn một chút so với trên các bức ảnh, và nhìn từ xa, nó gần như là màu đen.

Bàn phím

Đàn piano điện Yamaha YDP-103 có 88 phím cảm ứng nặng của bộ cơ bàn phím Graded Hammer Standard (GHS), mô phỏng bộ cơ bàn phím của một cây đàn piano thực sự. Bạn có thể tìm thấy bàn phím này trên khá nhiều cây đàn piano điện Yamaha dành cho người mới học bao gồm P-45, P-115, YDP-143… Đó là một bộ cơ bàn phím tốt, mang đến độ nhạy phím chân thực và cảm giác tương tự như bàn phím đàn piano cơ.

Như đã nói, bộ cơ bàn phím GHS đã ra mắt khá lâu và đã đến lúc Yamaha cần nâng cấp nó. Hiện tại có một số bộ cơ bàn phím trên thị trường cho cảm giác chân thực hơn GHS, bao gồm bộ cơ bàn phím PHA-4 Standard của Roland, Tri-sensor Hammer Action II của Casio và bộ cơ bàn phím của Kawai. Tuy nhiên, mỗi người có sở thích khác nhau khi nói đến cảm giác của bàn phím, và một số người thực sự thích bộ cơ bàn phím GHS hơn so với các nhà sản xuất khác.

Các phím ở đầu bàn phím của YDP-103 cho cảm giác nặng hơn so với các phím ở cuối bàn phím, mô phỏng cảm giác của một cây đàn piano acoustic. Bàn phím cũng nhạy và phản ứng nhanh với lực nhấn phím. Âm lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào lực nhấn mạnh hay nhẹ.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy phím cho phù hợp với phong cách chơi của bạn. Có 4 cài đặt độ nhạy phím: Hard, Medium (mặc định), Soft, and Fixed. Khi cài đặt “Fixed” được chọn, âm lượng sẽ không thay đổi bất kể bạn dùng lực nhấn phím thế nào. Cài đặt “Hard” sẽ cung cấp cho bạn các biến thể năng động nhất bắt đầu từ âm pianissimo êm dịu nhất và kết thúc bằng âm fortissimo ấn tượng (bạn sẽ phải chơi rất chăm chỉ để có được âm thanh to nhất). Đối với những người thích cảm ứng nhẹ hơn, cài đặt “Soft” sẽ lý tưởng. Cài đặt này sẽ giúp dễ chơi hơn cho những người không quen với bàn phím nặng và chỉ quen xử lý các bộ cơ synth trong quá khứ.

Bàn phím GHS không có các phím mô phỏng gỗ mun và ngà voi. Các phím màu trắng làm bằng nhựa còn các phím đen có lớp phủ mờ cho cảm giác rất tốt và giúp ngăn chặn tình trạng các đầu ngón tay bị trượt trong các tình huống độ ẩm cao.

Âm thanh

Khi mua một cây đàn piano điện, âm thanh là đặc điểm quan trọng thứ hai cần chú ý. Đàn piano điện Yamaha YDP-103 sử dụng công nghệ lấy mẫu âm thanh nổi AWM Stereo Sampling vốn được sử dụng rộng rãi trong các model đàn piano điện và keyboard cho người mới học của Yamaha.  Đó là động cơ âm thanh cơ bản nhất trong số 3 động cơ Yamaha hiện đang sử dụng. Hai động cơ còn lại là Pure CF Sound Engine và CFX Sampling. AWM sử dụng âm thanh thực tế của một cây grand piano được ghi lại ở các mức vận tốc khác nhau để tái tạo tự nhiên dải âm vực sống động của nhạc cụ cơ.

Yamaha YDP-103 có 2 âm grand piano và 8 âm thanh nhạc cụ khác. Tổng cộng có 10 âm thanh để bạn chơi: 2 âm grand piano (Concert, Bright), 2 âm piano điện, 2 âm pipe organ, 2 âm harpsichord, âm string và âm vibraphone. Âm Concert Grand Piano chính cung cấp một âm thanh tự nhiên ấm áp mà rất nhiều người chơi thích ở các nhạc cụ của Yamaha. Âm piano thứ hai có vẻ tươi sáng và rõ ràng hơn, rất hoàn hảo cho các tình huống ban nhạc cần âm piano để trộn âm.

Loa

Rõ ràng, với một cặp tai nghe tốt, âm thanh đàn piano sẽ lan tỏa và trở nên tròn đầy hơn so với khi bạn sử dụng loa có sẵn trên đàn.

Nói về loa, đàn piano điện Yamaha YDP-103 có hai loa hình bầu dục 12cm x 6cm với tổng công suất 12W. Tuy đây không phải là những chiếc loa mạnh mẽ nhất nhưng cũng đủ lớn để lấp đầy một căn phòng có kích thước trung bình mà không cần sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài.

Các loa được đặt bên trong tủ, cho phép âm thanh cộng hưởng cho độ sâu thậm chí còn phong phú hơn. Vì vậy, mặc dù YDP-103 và P-45 có cùng đặc điểm, âm thanh đàn piano điện YDP-103 sẽ to hơn và phong phú hơn một chút nhờ thiết kế tủ đàn.

Phức điệu

Đàn piano điện Yamaha YDP-103 có phức điệu 64 nốt. Đó là một số lượng phức điệu tối thiểu mà bạn nên có trên một cây đàn piano điện. Nói chung, số phức điệu càng nhiều càng tốt. Phức điệu 64 nốt là đủ để chơi âm piano và các âm thanh nhạc cụ khác cũng như sử dụng tính năng chồng tiếng (Dual Mode) cơ bản. Không có nhiều tính năng trên YDP-103 có thể sử dụng nhiều phức điệu, vì vậy 64 nốt là quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tính năng

Khi nói đến các tính năng, đàn piano điện Yamaha YDP-103 là một nhạc cụ khá “cơ bản”. Đối với những người mới học, model này có thể có nhiều điểm cộng. Nhưng nếu bạn là người chơi có kinh nghiệm hơn, có thể bạn sẽ muốn có nhiều tùy chọn hơn để thưởng thức và khám phá âm nhạc, chẳng hạn như máy ghi âm MIDI/ audio, nhịp điệu cài sẵn, nhiều bài hát tích hợp, chế độ bài học…

Chế độ

Piano điện YDP-103 có hai chế độ mà bạn có thể sử dụng để chồng các âm thanh nhạc cụ với nhau hoặc chơi tiết mục song tấu piano.

+ Chồng tiếng (Dual):Chế độ này cho phép bạn chồng hai âm thanh khác nhau để có được một âm thanh phức tạp và phong phú hơn. Bất cứ khi nào bạn nhấn phím, hai âm thanh nhạc cụ sẽ ngân vang cùng một lúc. Bạn có thể thử nghiệm và kết hợp bất kỳ âm thanh nào trong số 10 âm thanh tích hợp (piano + string, piano điện + harpsichord…).

+ Song tấu (Duo): Chế độ này chia bàn phím thành hai phần bằng nhau với các khoảng cao độ giống hệt nhau (hai cung Đô giữa), cho phép hai người chơi trong phạm vi quãng tám tương tự và thực hiện màn song tấu piano khi ngồi cạnh nhau. Chế độ này đặc biệt hữu ích trong các tình huống lớp học, nơi giáo viên có thể ngồi cạnh một học viên và chơi một số giai điệu và học viên có thể thực hiện theo ở bàn phím bên cạnh.

Chế độ chia tiếng (Spilit) không khả dụng trên YDP-103.

Thư viện nhạc

Đàn piano điện Yamaha YDP-103 có 10 bài hát demo và 10 bài hát có sẵn mà bạn có thể phát lại và chơi cùng (nhịp độ phát lại có thể được điều chỉnh). Thật không may, YDP-103 không có đầu ghi MIDI cho phép bạn ghi lại và phát lại các màn trình diễn của mình ngay trên đàn. Chế độ bài học cũng không có trên YDP-103.

Các tính năng khác

Yamaha YDP-103 có máy đếm nhịp (metronome) – một công cụ tuyệt vời giúp bạn phát triển nhịp điệu và cải thiện cảm giác thời gian của bạn. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhịp, nhịp độ và âm lượng của máy đếm nhịp bằng cách sử dụng kết hợp “nút Function + phím” mà bạn có thể tìm thấy trong sách hướng dẫn.

Để điều chỉnh cao độ của đàn piano điện YDP-103, bạn có thể sử dụng chức năng dịch cung (Transpose) hoặc chỉnh điệu (Tuning):

+ Chức năng Transpose cho phép bạn tăng hoặc giảm cao độ của bàn phím trong các bước semitone. Bạn có thể sử dụng chức năng này để chơi một bài hát bằng một khóa khác mà không thay đổi vị trí của bàn tay. Bạn cũng có thể chuyển đổi một bài hát được viết bằng khóa khó sang một khóa khác để dễ chơi hơn.

+ Chức năng Tuning có thể được sử dụng để tinh chỉnh cao độ của nhạc cụ theo các bước 0.2Hz để phù hợp với độ chính xác của nhạc cụ hoặc bản ghi CD khác.

Cổng kết nối

Mọi thứ đều khá chuẩn khi nói đến cổng kết nối của đàn piano điện Yamaha YDP-103. Đàn được trang bị hai giắc cắm tai nghe âm thanh nổi ¼” và cổng USB to Host, nằm bên dưới bàn phím.

Cổng USB to Host có thể được sử dụng để kết nối YDP-103 với máy tính hoặc thiết bị iOS để tận dụng các ứng dụng tạo nhạc và giáo dục khác nhau mở ra cả thế giới sáng tạo, học tập và giải trí âm nhạc. Để kết nối piano với máy tính, bạn sẽ cần cáp USB A-B có thể mua được ở bất kỳ cửa hàng điện tử nào. Trong trường hợp cần kết nối với iPhone hoặc iPad, bạn sẽ cần phải mua thêm bộ điều hợp Lightning to USB Camera.

Đối với thiết bị iOS, Yamaha cũng đã phát triển một ứng dụng miễn phí có tên là Digital Piano Controller, cho phép bạn dễ dàng điều khiển âm thanh và tính năng của piano điện YDP-103 bằng giao diện trực quan trên màn hình.

Thật không may, YDP-103 không có kết nối Bluetooth, do đó, cách duy nhất để kết nối với thiết bị iOS là sử dụng bộ điều hợp Lightning to USB như đã đề cập. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ điều hợp Wireless MIDI của Yamaha nhưng tốc độ xử lý chậm hơn.

Phụ kiện

Piano điện Yamaha YDP-103 đi kèm với các phụ kiện sau: ghế, giá nhạc, bộ nguồn AC và hướng dẫn sử dụng.

Ưu điểm của đàn piano điện gia đình so với đàn piano điện xách tay là bạn không cần phải mua thêm các phụ kiện như chân đế hoặc pedal. Trong trường hợp YDP-103, bạn thậm chí không cần phải mua thêm ghế vì nó đi kèm với đàn.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cân nhắc đến việc mua thêm tai nghe. Tai nghe rất tiện dụng khi bạn muốn thực hành riêng tư, chỉ tập trung vào việc chơi và không làm phiền người khác gần đó. Hơn nữa, một cặp tai nghe đàn piano tốt sẽ cung cấp âm thanh rõ ràng và chi tiết mà loa trên đàn không thể cung cấp.

Kết luận

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Thiết kế cổ điển với 3 pedal

+ Có ghế đi kèm

+ Chất lượng chế tạo tuyệt vời

+ Bộ cơ búa 88 phím

+ Âm thánh grand piano tự nhiên

+ Cổng USB to Host

+ Giá cả phải chăng

+ Không có chức năng chia tiếng

+ Không có máy ghi âm MIDI

+ Tùy chọn âm thanh giới hạn

+ Không có chế độ bài học

Tóm lại, piano điện Yamaha YDP-103 là một nhạc cụ tuyệt vời cho bé và cho người mới học. Nó cũng sẽ là một lựa chọn tốt để chơi giải trí. Tuy nhiên, nếu bạn là người chơi trung cấp hay cao cấp, có thể bạn sẽ gặp phải một số hạn chế.

Trước hết, đó là thiếu âm thanh và tính năng bổ sung. Đàn piano chỉ có 10 âm thanh tích hợp, không có đầu ghi MIDI, chế độ bài học hoặc chức năng chia tiếng.

Hơn nữa, YDP-103 đi kèm với động cơ âm thanh và bộ cơ bàn phím cơ bản nhất của Yamaha nhưng những người chơi kinh nghiệm hơn sẽ cần thêm các sắc thái âm thanh chân thực (cộng hưởng key-off, cộng hưởng dây đàn…)

Đàn piano điện Yamaha YDP-103 sẽ là một lựa chọn phổ biến thay thế cho model P-45, đặc biệt là với những người thích kiểu dáng tủ đứng truyền thống chắc chắn với 3 pedal. Nhưng nếu ngân sách rủng rẻng, bạn nên cân nhắc đến model cao cấp hơn trong dòng Arius là YDP-143 hoặc YDP-163, như vậy bạn sẽ có trải nghiệm chơi thực tế hơn cũng như có thêm nhiều tính năng hữu ích hơn, bao gồm máy ghi âm MIDI/ audio, các bài hát tích hợp, điệu đệm…

0989958686
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top