Giỏ hàng

Sự khác nhau giữa Đàn piano điện và Đàn organ

Về cơ bản, đàn Piano điện và đàn Organ khá giống nhau về cấu tạo hoạt động, nhưng lại khác nhau về kích thước, tính năng và chi phí. Vậy trên thực tế thì chúng khác nhau như thế nào? Và khi mới học, chúng ta nên mua đàn Piano điện hay đàn Organ? Hãy cùng PianoBT tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!  

1. Trọng lượng và kích thước

Một cây đàn Organ có kích thước nhỏ gọn, và bạn có thể mang đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Việc của bạn chỉ là bỏ đàn vào bao và mang đi. Và đó cũng chính là lí do khiến nhiều người chọn loại đàn này thay vì đàn Piano điện hay đàn Piano cơ.

Thông thường, những cây đàn Piano điện nặng hơn đàn Organ (Đàn Organ nặng khoảng dưới 10kg), với các phụ kiện chính đi kèm bao gồm: bao da, chân đàn, adaptor…

Trong khi đó đàn Piano điện thường được gắn liền với giá gỡ bằng gỗ (bán kèm theo)· Nó có thể nặng tới 50kg và thiết kế thường có 61, 76 và 88 phím.

2. Độ nhạy của bàn phím

sự khác nhau của đàn piano điện và đàn organ

Bàn phím của đàn Organ được làm từ nhựa và sáng hơn so với bàn phím đàn Piano điện và piano cơ. Đồng thời, độ nhạy của bàn phím cũng vượt trội hơn, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy thuộc vào lực ấn trên bàn phím. Chính xác thì bạn sẽ có cảm giác như mình đang gõ trên bàn phím ảo, nó không chân thực và phản ứng phím không được giống như đàn piano điện hay piano cơ.

Tuy nhiên, chúng được tích hợp nhiều âm thanh và tính năng đặc biệt khác khi sử dụng. Với những người mới học, và không có nhiều kinh phí cho việc mua đàn thì một cây đàn Organ giá giá 7 – 15 triệu đồng là cực kỳ hợp lý.

Trong khi đó, đàn Piano điện, với thiết kế giống với đàn Piano cơ, giống về cảm giác âm nhạc và bàn phím. Chúng có thể nhẹ, thường xuất hiện trong hình dáng của một cây đàn Piano Upright! Về cơ bản, nó không chỉ tích hợp 6 - 1000 nhạc cụ bổ sung khác về mặt chức năng giúp người chơi có thể điều chỉnh âm thanh một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp.

Mà về mặt cấu tạo, nó có thể tái tạo độ nặng bàn phím, cảm giác phím, âm thanh, pedal… giống như một cây đàn Piano cơ hoàn chỉnh.

3. Âm thanh, giai điệu và phong cách

Khi chơi đàn Organ, bạn có thể chơi rất nhiều phong cách, đôi khi là hàng trăm phong cách, nhịp điệu, bài hát khác nhau trong cùng một chiếc đàn. Tất cả các bộ phận từ bộ gõ, chuông, bộ gỗ… được cấu tạo từ bảng chip điện tử nên âm thanh được tạo ra nghe không được thật cho lắm, đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh được âm thanh nhờ hệ thống điều chỉnh âm lượng được tích hợp cùng.

Những cây đàn Organ tích hợp công nghệ tiên tiến tập trung vào các kiểu hợp âm và điệu đệm được gọi là arranger keyboard. Bạn có thể mang nó đi biểu diễn mà không cần thêm một thành viên nào trong ban nhạc của mình.

Cây đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) chỉ có thể đưa ra một vài âm cơ bản nhất như đàn Piano cơ, đôi khi cũng có thể không chứa bất kì bài hát hoặc giai điệu nào. Tuy nhiên, âm thanh và giaid điệu của đàn Piano điện còn phụ thuộc vào hãng sản xuất. Hiện nay, một số hãng sản xuất còn thêm những giai điệu và các bài hát mẫu nhằm giúp người chơi tùy biến nhiều hơn.

4. Giá bán

Đàn Organ Piano có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano kĩ thuật số (giá thấp nhất có thể là hơn 7 triệu/chiếc). Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím cộng với các tính năng. Cũng có một số đàn có giá cao hơn đàn Piano kĩ thuật số.

Một tổng hợp giá của Piano kĩ thuật số, giá thấp nhất là 7 triệu đồng, phổ biến là từ từ 10-30 triệu. Đắt nhất là đàn có giá tầm 400-500 triệu.

Cây đàn Piano kĩ thuật số được ưa thích vì chi phí vừa tầm và không tốn nhiều không gian lưu trữ như đàn Piano cơ.

Đàn Organ Piano là nhạc cụ phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu hoặc để thực hành lý thuyết âm nhạc.

Chúc các bạn tìm được cây đàn vừa ý!

0989958686
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top