Giỏ hàng

Tư vấn vị trí đặt đàn piano phù hợp nhất

Lựa chọn vị trí đặt đàn piano sao cho phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần để ý khi mua đàn về bởi nó sẽ ảnh hướng đến việc chơi đàn cũng như độ bền của đàn đồng thời mang lại 1 không gian đẹp, nó giúp tăng tuổi thọ cho cây đàn của bạn.

Tại sao vị trí đặt đàn piano lại vô cùng quan trọng đến độ bền và tuổi thọ của đàn ?

Hãy cùng PianoBT tìm hiểu vấn đề đó trong bài viết dưới đây!

Vì sao bạn cần chọn vị trí đặt đàn Piano ở trong nhà ?

 Khi bạn tìm cho mình được một vị trí đẹp để đặt đàn Piano thì chưa nhắc tới vấn đề phong thủy mà điều đầu tiên là nó sẽ giúp căn nhà của bạn trông thật đẹp mắt. Vị trí đặt đàn piano trong phòng nếu phù hợp sẽ giúp cân bằng được âm thanh và hiệu suất. Đồng thời 1 vị trí đặt đàn hợp lý sẽ giúp chiếc đàn tránh được phải những va đập không đáng có và giúp bảo đảm được tuổi thọ của cây đàn tốt hơn trong thời gian chơi. Nếu bảo quản tốt sẽ giúp bạn còn kéo dài được tuổi thọ của chiếc đàn này. Bởi vậy mà vị trí đặt đàn phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Chọn vị trí đặt đàn Piano

Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt đàn Piano:

 Tuyệt đối không nên lựa chọn vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào để đặt đàn piano. Bởi khi đặt đàn tại vị trí gần sát với ánh nắng mặt trời di chuyển qua thì sẽ làm chiếc đàn nhanh chóng bị hỏng. Ánh nắng chiếu một cách trực tiếp như vậy sẽ khiến Soundboard bị khô con và dễ nứt. Phần mép gỗ kết nối với nhau bằng lớp keo cũng sẽ bị bong ra và liên kết này dần yếu đi. Cũng như không nên đặt đàn piano ở những căn phòng tối, ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho mối mọt và vi trùng phát triển. 

Đa phần các bộ phận trong đàn piano đều được làm bằng gỗ. Mối mọt sẽ đục khoét các bộ phận bằng gỗ bên trong đàn piano. Còn vi khuẩn sẽ gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Những căn phòng có độ ẩm không ổn định có thể làm cong bảng soundboard được làm công phu từ loại gỗ đắt tiền. Nó tác động lên dây đàn, làm dây đàn piano nhanh hư hỏng.

Vì vậy, đàn không thể cho được chất lượng âm thanh tốt nhất. Với những căn phòng như thế, bạn cần có các thiết bị cân bằng độ ẩm, chẳng hạn như ống sưởi, hoạt động liên tục 24/7

Không nên đặt đàn quá sát vào tường: Khi đặt đàn, chú ý tạo một khoảng trống phía sau. Vì nếu đàn quá áp sát vào tường sẽ không đảm bảo được sự thông thoáng, nó sẽ làm cho hơi ẩm ngưng tụ phía sau tấm phát tiếng và hạn chế độ vang của đàn.

Ngoài ra, piano đặt sát tường sẽ tạo điều kiện cho chuột, bọ, gián...chui vào làm tổ gây hại cho đàn. Để có vị trí tốt thì khoảng cách tốt nhất giữa đàn và tường là không dưới 10 cm (đối với đàn Upright piano), không dưới 30 cm (đối với đàn Grand piano

Không nên đặt đàn tại vị trí gần cửa sổ bởi cửa sổ là nơi vị trí thoáng ở trong nhà nên nhiệt độ cũng như độ ẩm ở nơi này khá cao, cùng với đó là theo sự thay đổi của môi trường thì đàn cũng phải điều chỉnh để cho phù hợp nhưng ở gần cửa sổ thì sự thay đổi của môi trường rõ ràng hơn làm chiếc đàn phải thay đổi không theo dự kiến.

Điều này sẽ khiến cho chiếc đàn của bạn dễ bị phồng lên hoặc co lại, làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của đàn, từ đó khiến chiếc đàn dễ bị hỏng hơn nhiều.

Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt đàn Piano

Tránh các thiết bị tỏa nhiệt: Không đặt đàn ở những nơi có nguồn nhiệt toả ra quá lớn như tủ lạnh, lò sưởi,...hoặc các thiết bị điện có thể tỏa nhiệt, những vị trí ở bên dưới hoặc gần lỗ thông hơi. Tại những vị trí này thì độ ẩm sẽ thay đổi nhanh chóng và làm biến động môi trường của đàn. Điều này sẽ khiến cho dây đàn của bạn dễ bị căng hoặc dãn ra và làm cho đàn nhanh chóng bị hỏng.

Các cánh cửa nhỏ, những góc cầu thang hay những góc chật hẹp trong phòng cũng sẽ làm tăng chi phí vận chuyển đàn piano vì xác suất rủi ro làm hư hỏng đàn piano ở những nơi đó rất cao.

Vị trí tốt nhất đặt đàn 

Vị trí tốt nhất dành cho đàn Piano  là những khu vực trung tâm nhà không bị các yếu tố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, trong phòng đặt Piano, bạn cũng nên chú ý tránh bố trí các tác nhân có thể hạn chế âm thanh như quá nhiều màn cửa sẽ hút âm, làm cho âm thanh không vang hoặc sàn nhà, tường quá trơn, láng tạo ra âm thanh vang, bị dội hoặc có tạp âm. Nếu cấu trúc ngôi nhà của bạn làm tiếng đàn bị quá vang hay dội thì bạn có thể hạn chế bằng cách sử dụng một tấm thảm lót phía dưới đàn.

Mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho phòng đặt đàn Piano:

Duy trì nhiệt độ an toàn cho đàn Piano :

Phòng đặt đàn Piano lý tưởng là một phòng có nhiệt độ duy trì ở mức 70-72 ° F (21-22 ° C); nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng an toàn này sẽ rút ngắn thời gian cần phải căn chỉnh và lên dây đàn, giảm chất lượng keo dán gỗ, đồng thời cũng làm các bộ phận bằng gỗ trên đàn bị ảnh hưởng.

Duy trì nhiệt độ an toàn cho đàn Piano

Mức Độ ẩm lý tưởng cho đàn piano :

Một cây đàn Piano cơ dù mới hay cũ cũng sẽ đảm bảo độ bền nếu được đặt trong phòng có độ ẩm dao động từ 35-45% . Nếu không thể duy trì mức độ ẩm này thì 55% cũng là mức khá an toàn đối với đàn Piano - miễn là mức độ ẩm không bị biến động nhiều. Độ ẩm dao động sẽ khiến các bộ phận bằng gỗ bị hỏng hóc . 

Sử dụng ống sấy đàn Piano như thế nào ?

Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy cách 2 ngày 1 lần. Vào mùa hanh khô cũng nên cắm ống sấy mỗi tuần 1 lần. Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để mà cắm ống sấy hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24h (có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy những chỗ phím kẹt).

Tuy nhiên các bạn cũng không nên cho rằng việc cắm ống sấy thường xuyên là hay và cần thiết. Nếu cắm ống sấy nhiều quá dễ dẫn tới hiện tượng tiếng đàn trở nên quá khô, đanh tiếng và ngay đến thùng cộng hưởng cũng có thể rạn nứt ảnh hưởng tới chất lượng cây đàn.

Kết Luận : 

Đây là một 1 trong những lưu ý mà bạn nên quan tâm để lựa chọn được vị trí đặt đàn piano lý tưởng.Đồng thời hãy chú ý tới các góc cạnh ở trong nhà để lựa chọn được nơi có vị trí thích hợp nhất để đặt đàn. Có như vậy mới giúp bạn tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà cũng như bảo quản được chiếc đàn của mình dễ dàng hơn nhiều. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm 1 vị trí đẹp để đặt đàn piano.

Kết luận những lưu ý mà bạn nên quan tâm

Với những điều cần lưu ý trong việc lựa chọn vị trí đặt đàn piano trong nhà mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn vị trí đặt đàn sao cho phù hợp nhất để giúp tăng tuổi thọ cho cây đàn cũng như sự cân đối về không gian mà nó đem lại cho căn phòng của bạn.

 

0989958686
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top